Hotline: 0946388082
Nhắn tin Messenger
Gọi điện ngay
New Zealand yêu cầu khách du lịch mở thiết bị điện tử cá nhân
New Zealand yêu cầu khách du lịch mở thiết bị điện tử cá nhân

New Zealand yêu cầu khách du lịch mở thiết bị điện tử cá nhân

October 04,2018

Kể từ tháng 10 này, khách du lịch vào New Zealand sẽ phải chịu mức phạt lên tới 5.000 dollar New Zealand (NZD - tương đương 3.295 USD) nếu từ chối mở mật khẩu các thiết bị điện tử cá nhân khi nhân viên hải quan yêu cầu kiểm tra. 

Phóng viên TTXVN tại châu Đại Dương đưa tin quy định mới này, có hiệu lực từ ngày 1/10, được áp dụng đối với cả các khách du lịch quốc tế và công dân New Zealand nhập cảnh từ nước ngoài.

Trao đổi với báo giới ngày 3/10, người phát ngôn đơn vị Hải quan New Zealand Terry Brown cho biết sau khi được mở mật khẩu, thiết bị điện tử của khách nhập cảnh sẽ được chuyển sang chế độ “sử dụng trên máy bay” và nhân viên hải quan chỉ kiểm tra sơ bộ dựa trên các tệp tin được lưu trên thiết bị. 

Tuy nhiên, quá trình kiểm tra sẽ không bao gồm việc truy cập vào lịch sử tra cứu hoặc bất kỳ thông tin nào được lưu trữ trên bộ nhớ điện toán đám mây. Nếu phát hiện các dữ liệu khả nghi, thiết bị điện tử của du khách sẽ bị thu giữ để phục vụ kiểm tra chuyên sâu. 

[Tiết lộ những thói quen gây khó chịu khi du lịch của khách quốc tế]

Quyết định mới nhất này của chính phủ New Zealand đã vấp phải nhiều chỉ trích khi những người phản đối cho rằng các thiết bị kỹ thuật số cá nhân không chỉ đơn thuần là hành lý, mà còn chứa các thông tin riêng tư cần được bảo vệ và không được phép xâm phạm. 

Tuy nhiên, ông Brown khẳng định việc ban hành mức án phạt là một biện pháp thích hợp nhằm cân bằng giữa lợi ích cá nhân và an ninh quốc gia. 

Cũng như Mỹ và rất nhiều các quốc gia khác, New Zealand cho phép các nhân viên hải quan được quyền khám xét điện thoại di động và các thiết bị điện tử khác của người nhập cảnh, thậm chí có thể thu giữ để kiểm tra nếu họ cho rằng có chứng cứ về các hoạt động tội phạm. 

Tuy nhiên, luật pháp của các nước này đều không quy định yêu cầu khách nhập cảnh phải nhập mật khẩu hoặc sử dụng dữ liệu sinh trắc học như dấu vân tay hoặc quét khuôn mặt để mở mật khẩu thiết bị điện tử của mình phục vụ cho việc kiểm tra.

Theo thống kê của Cơ quan Biên giới New Zealand, trong năm ngoái, lực lượng hải quan nước này đã tiến hành 537 lần khám xét sơ bộ thiết bị điện tử của khách nhập cảnh. 

Nếu luật mới được áp dụng, con số này rất có thể sẽ tiếp tục tăng cao hơn nữa trong các năm tới./.

Thong ke
siteinfo['phone']?> siteinfo['phone']?> siteinfo['phone']?>
renderPartial('//layouts/partial/footer'); ?>